Based on the novel “The Road” by Cormac McCarthy 
Director: John Hillcoat 
Cast: Viggo Mortensen (The Father); Kodi Smit-McPhee (The Son) 
Awards: Nominated for BAFTA Film Award. Another 1 win and 10 nominations including best actor and best performance young actor. 
Release Date:12/02/ 2009

Bối cảnh cô động lại với hình ảnh trơ trọi của người cha và đứa bé trai trên hành trình đi về hướng Nam (nơi họ hy vọng sẽ tìm thấy sự sống)…trong những chuỗi ngày trái đất bước vào thời kỳ tận thế và sắp hủy diệt. Vạn vật chỉ còn lại tuyết xám xịt và bầu trời xám xịt…cỏ cây, thú vật, và kể cả loài người gần như bị xóa sạch mà hai cha con kia là một trong những người ít ỏi còn sót lại. Tình cha con đã được nam vai chánh lột tả thật cảm động và rất đạt…người cha đã bảo vệ đứa con trai bằng tất cà ước muốn và sức mạnh của một kẻ đang đứng bên bờ của cái chết vì đói, lạnh, và tuyệt vọng. Xoay chung quanh nội dung chính còn có nhiều điều khiến ta phải trăn trở…đó là đạo đức và nhân cách của con người sẽ ra sao khi cái đói và sự chết ám ảnh đến tận cùng trí não? Khi mà trước mắt ta chỉ có đất, gió, và bầu trời xám ngắt…thì phải chăng lòng tốt trở thành một thứ xa xỉ? Khi mà chẳng còn gì kể cà cọng cỏ hay con kiến để bỏ vào miệng khiến con người đành phải nghĩ đến chuyện ăn thịt lẫn nhau, phải chăng chia sẽ trở nên một hành động tự hủy diệt mình?! Người cha bằng tình yêu con vô bờ bến đã biến thành lạnh lùng và sắc đá bởi trong cuộc đấu tranh để sinh tồn này mạng sống của chính họ cũng là điều khó giữ.

Đứa bé trai với trái tim nhân ái đúng theo bản chất “nhân chi sơ tánh bổn thiện”, vững lòng tin vào “người tốt”…đó là những người vẫn còn giữ được ngọn lửa cháy trong lòng. Miễn sao ai đó còn “carrying the fire” thì lương tri vẫn còn ở lại trong tim họ…với một niềm tin như thế cuối cùng cậu bé đã may mắn gặp được những con người “carrying the fire” và tiếp tục cuộc hành trình về phía Nam…mong mỏi sẽ có một ngày trái đất hồi sinh trở lại.

Thái Chi