Tôi luôn luôn tin vào chữ “duyên” và trân trọng những tao ngộ kỳ lạ mà chỉ có chữ duyên mới lý giải nổi! Cái duyên đến rât tình cờ, vào lúc ta không chờ đợi nhất, bất ngờ đến nổi ta nghĩ chỉ cần lơ đãng trong một chớp mắt nó sẽ lướt vụt qua…

Trong đời tôi từng gặp gỡ những cái “duyên” lạ lùng “không chờ mà đến” như thế, để rồi đôi ba lần chợt ngỡ tâm hồn mình lơ lững ở chiều không gian thứ tư, đồng điệu với tâm hồn xa lạ mà dường như không lạ, quen thuộc lắm nhưng không quen lắm! Đó là chuỗi ngọc trong suốt những sắc màu kỳ ảo kết lần theo chặng đường tôi đi…và tôi nhận ra trong cuộc sống không chỉ có tình yêu mới thiêng liêng cần thiết, mà còn có tình bạn. Nếu tình yêu dữ dội như tia chớp, thì tình bạn là ánh cầu vồng dịu nhẹ! Nếu tình yêu có đủ sức mạnh cuốn phăng tất cả, thì tình bạn là quang cảnh yên ắng sau cơn giông! Nếu có lần ta từng chết lặng trong cái thú đau thương muôn thuở ám ảnh loài người, thì một thoáng bắt gặp làn sóng đồng điệu từ một tâm hồn đẹp là những khoảnh khắc bình yên mang cho lòng niềm êm ả lạ thường!

Tôi quen cậu trai ấy rất tình cờ, cho đến bây giờ bạn ấy vẫn còn là ẩn số đối với tôi! Chỉ một cái tên để dễ dàng xưng hô và chỉ có vậy thôi nhưng tôi cảm thấy không có sự thôi thúc để muốn biết thêm nửa vì dường như tôi mơ hồ cảm giác rằng đã thấu hiểu người bạn này vượt xa cả tên gọi.

Tôi rất say mê đọc sách, coi phim, nghe nhạc rồi viết xuống những cảm nhận của mình nên tôi có mở một diễn đàn nhỏ để đàm đạo với những người cùng sở thích. Hôm đó tôi nhận được một email lạ, ban đầu định xóa theo thói quen cẩn thận với những cái tên không quen biết nhưng chẳng hiểu vì sao lại không xóa mà mở ra. Bức điện thư viết vắn tắt một câu: “người yêu của em tình cờ vào diễn đàn của chị và bảo em nên làm quen với người có khẩu khí như chị”. Cho nên mới nói cái chữ “duyên” thật khó ngờ chỉ một cử động đưa xuống của ngón tay là cắt đi một mắt xích trong chuỗi ngọc, và hôm nay tôi đã không có cơ hội ngồi viết những lời này! Bởi thế mới nói triết lý “nhân duyên” trong đạo Phật vi diệu vô lường! Duyên đến, duyên đi, duyên tan, duyên tận…nếu ngộ được thì phải hiểu mọi ngã đường loanh quanh rồi cũng về vô ngã, dẫu gì thanh thản nhất vẫn là “tùy duyên”!

Thế là chúng tôi trao đổi với nhau những điện thư ngắn chuyên chở các bài thơ văn bạn ấy muốn chia sẽ với tôi. Tôi đọc mà cơ hồ như đang đọc lời lẽ của chính mình. Hiếm hoi lắm mới gặp một người có văn phong rất hợp với khẩu vị của tôi. Những bài thơ tình thiết tha, những bài văn luôn lòng như suối…chân thành yêu quý tôn thờ một người! Tôi đã xúc động tận cùng, ngỡ như thấu hiểu người bạn trẻ này đến nổi có thể sờ được trái tim tuyệt vọng ấy, có thể nghe được nhịp đập lặng lẽ…ngân nga một âm vang day diết bất tận đến vô cùng ấy! Đó là bức tranh vô hình đẹp nhất tôi được lướt qua trong đời!

Hôm nay bạn lại gởi cho tôi câu chuyện tình của bạn, cũng là lúc xúc cảm trong tôi chảy tràn bờ, xuôi dòng cùng những giọt nước mắt không thể ngừng…nghe nhói quặn một nổi niềm vô cớ, nghe tim thắt lại…thấp thỏm theo từng bước đi của một cuộc tình buồn, lặng nghe lòng dậy lên mối thương cảm sâu xa, mối thương cảm khó tả thành lời, bởi đó là thứ tình ám ảnh trong thể giới tưởng tượng của tôi, là định nghĩa của tôi, là câu chuyện tình đẹp sống động nhất mà tôi được đọc, thật như cuộc sống và đau như vết cắt! Chính vì điều này mà tôi không thể ngừng lại xúc động, xúc động trùng trùng…nếu không viết ra sức nặng ấy có thể đè tôi ngộp thở. Phải viết ra như một cái siết tay thật chặc dành cho người bạn trẻ không quen mà cứ ngỡ thân thiết từ lâu. Phải viết ra như một dấu ấn đẹp khắc lên chữ “duyên” trong kiếp làm người! Và phải viết ra như một khẳng định về chân tình mà tôi hằng hướng tới là điều có thật trong cõi tạm bợ này!

Thái Chi